LangVNLangEN
GIAO LƯU TRỰC TUYẾN
img
CLIP MỚI NHẤT
Phóng sự: TÌM VỀ NGUỒN CỘI - TRƯỜNG PHẬT HỌC ĐẠI TÒNG LÂM
img
Liên kết Website
Phòng thu âm Anh Huy
Theo dõi chúng tôi trên Facebook
CTy TNHH Liên Kết Thông Minh
Lều vải
img
Thống kê
Lượt truy cập: 29565532
Online: 155
img

Nhạc sĩ

Nhạc sĩ Phan Khanh: Người " khó chịu" viết tình ca

 

Chúc mừng Phan Khanh vừa đoạt giải Nhất cuộc thi Vận động sáng tác ca khúc 35 năm Lực Lượng Thanh niên xung phong TP.HCM với nhạc phẩm "Tình ca trên đỉnh 600", anh cười khà khà: "Tui có nghĩ tui đoạt giải đâu. Đó đúng là duyên!".

Duyên bởi một ngày lần giở tờ báo thấy cuộc thi này đang diễn ra, anh sực nhớ đến "đứa con" bị bỏ quên từ thời lâu lắc nên... gửi thử. Duyên bởi, Tình ca trên đỉnh 600 là ca khúc đánh dấu bước khởi đầu trong mối tình với âm nhạc của Phan Khanh. Đó là năm 1982, anh tham gia Liên đội TNXP quận Phú Nhuận tại Dak-Nông. Đơn vị anh đóng trên đồi  600 với bao la rừng núi, bóng người thưa thớt. Những ngày tháng chỉ có tiếng đàn guitar làm bạn tâm tình ấy, đã là nguồn cảm xúc cho Tình ca trên đỉnh 600. Mày mò sáng tác, rồi nhiều ca khúc khác ra đời. Những năm tháng này, anh (phó ban tuyên huấn của Liên đội TNXP Phú Nhuận) và đồng đội dường như đã dành hết trái tim cho âm nhạc. Đội của anh từng đoạt giải Nhất nhóm ca xung kích và giải đặc biệt của Trung ương Đoàn. Nhắc về giai đoạn này, mắt anh vẫn còn rưng rưng kỷ niệm về một thời tuổi trẻ... Kỷ niệm này ăn sâu đến nỗi Phan Khanh từng bỏ công việc làm y sĩ để đi hát.

Anh viết nhiều thể loại ca khúc cổ động phong trào trên đồi 600 với bao la rừng (sinh đẻ kế hoạch, ma túy, HIV, châm biếm tệ nạn xã hội), âm hưởng dân ca như: Chiều trên phố quận 3, Thương lắm Cần Thơ, Long Xuyên thành phố tôi yêu, Tam Nông mùa nước nổi, Người lính quân khu 9, Phú Văn hôm nay sức sống ngày mai... Trong đó, ca khúc mang cái "duyên" Phan Khanh phải kể đến là Ghen, Độc thân từng được danh hài Hồng Tơ, Hoài Linh, Đình Văn, Nguyễn Sanh, Bảo Liêm,... trình diễn khá hài hước. Phan Khanh còn âm thầm viết nhạc cho kịch của các đạo diễn như: NSND Phạm Thị Thành, Minh Hoàng, Nguyễn Lâm, Minh Nhí, Thanh Hoàng…

Chịu khó viết tình ca và cũng dễ tạo ra sự khó chịu cho người khác, đó là Phan Khanh. Ai đã từng tiếp xúc với Phan Khanh đều dễ nhận thấy anh đúng như lời tự bạch: “quạu quọ, khó gần, không biết uống rượu bia mà người lúc nào cũng như đang xỉn. Lè phè, ăn nói không nể nang ai, chưa là nhạc sĩ lão thành, nhưng đã thành lão. Hỏi anh, sao cứ phải làm người ta ghét? Anh bộc trực như tính cách người miền Nam:

-Tại tính tui vậy. Mà tui biết, không chỉ riêng tui,nhiều người yêu âm nhạc đàng hoàng cũng khó chịu vậy thôi. Thẩm mỹ âm nhạc ngày nay đang bị trôi tuột. Tiếc rằng, mình không phải là hòn đá lớn để chặn lại cái trôi tuột đó.

Có vẻ bề ngoài dễ "đụng độ", nhưng nếu hiểu Phan Khanh sẽ thấy anh là người sống rất tình cảm. Cái cười chọc ghẹo bông đùa của anh, chẳng qua là cách để anh tự động viên tâm hồn quá nhạy cảm của mình. Không muốn nói nhiều về đời sống riêng tư, nhạc sĩ kiêm diễn viên phim Lục lạc huyền bí (đạo diễn Nguyễn Mỹ Khanh) này đã "từng muốn quên đi âm nhạc, nhưng âm nhạc đã thấm vô máu, như vật bất ly thân; mặc dù... không sống được vì nó". Hỏi anh: Thế nào là 1 bài hát hay? Vẫn cái kiểu rất là Phan Khanh, anh cười: “ Là bài hát đoạt giải nhất nhưng…ít người biết, ít người nghe vì những tác phẩm âm nhạc đoạt giải thưởng thường được “pi a” một cách rất khiêm tốn trên các phương tiện truyền thông đại chúng…”

Hơn 20 năm sáng tác, đến nay Phan Khanh chưa hề có album riêng. Mặc dù, nhạc tình ca của anh đã được phát hành riêng lẻ rất nhiều trên thị trường (cũng như trên mạng internet) qua các ca sĩ: Mỹ Hạnh, Đình Văn, Vân Trường, Nghi Văn, Bông Mai, Thanh Ngọc, Đông Quân, Bích Phượng, Bonneur Trinh, Cát Tường, Trịnh Tuấn Vỹ, Lâm Chấn Huy,... Trong đó, ca khúc gây được ấn tượng với rất nhiều người là Mơ hồ (thơ Phan Ngọc Thường Đoan, ca sĩ Mỹ Hạnh và nhiều ca sĩ khác trình bày).

Mang phong cách trữ tình lãng mạn, buồn nhưng không bi lụy, Phan Khanh đặc biệt chú trọng đến ca từ. Anh quan niệm: "Tôi chọn tiết tấu êm đềm, nhẹ nhàng. Âm nhạc phải mang chút dịu dàng, đằm thắm như rót vào hồn người ta. Nhạc hay là dễ hát, dễ thuộc. Tôi không thích kiểu âm nhạc đánh đố, nhưng phải tránh sự dễ dãi". Phan Khanh không thích viết nhạc theo đơn đặt hàng, ngay cả thơ phổ nhạc cũng là "duyên" gặp gỡ, từ sự đồng cảm với những người bạn như Mười năm (thơ Nguyễn Khánh Trình, cs Hồng Mơ, Duy Hưng), Vết tình đau (thơ Nguyễn Hải Thảo, cs Bông Mai), Đâu biết em ra đi ( thơ:Trương Đạm Thủy, cs Vân Trường),...

Cứ nghĩ ông nhạc sĩ mở miệng ra là chê bai này không trọng tài ai, hóa ra Phan Khanh trong các cuộc trò chuyện của mình đã đôi lần để lộ sự khâm phục các nhạc sĩ Trần Long Ẩn (“viết nhạc tuyên truyền mà không hề khô cứng”), Đắc Tâm (“khó tính trong ca từ và giai điệu để đạt đến sự hoàn hảo”), Vũ Quốc Việt (“trẻ nhưng có nhiều sáng tác sâu sắc, đàng hoàng”). Hỏi anh có thấy buồn vì theo đuổi "nàng" nhạc hoài, mà vẫn cứ loanh quanh không được đoái hoài tới? Anh cười và bật lên câu hát: "Ừ thì anh cứ đi, mình tôi bên bến đợi..."( lời của bài hát: “Anh cứ đi”)

Nhạc sĩ Phan Khanh sinh năm 1956, là hội viên Hội âm nhạc TP.HCM. Từng là Thanh niên xung phong, năm 1990 là 1 trong số 17 thanh niên TP dự Liên hoan thanh niên tiên tiến toàn quốc tại Hà Nội, nhận được nhiều bằng khen của Sở Văn hóa và Quân khu 9,...

Năm 2001, Phan Khanh được tặng thưởng huy chương Vì sự nghiệp Văn hóa thông tin. Anh là cựu phó chủ nhiệm CLB sáng tác ca khúc Q.3, Cựu Chủ nhiệm CLB sáng tác ca khúc Cung Văn hóa Lao động TP.HCM

DUY THỦY SN37 (05/2011)

Nguồn: www.songnhac.vn

 


Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:
Mã xác nhận: R1MK71
 Back    Top
 Nhạc sĩ khác
 Nhạc sĩ Phạm Tùng. Tết này, có ... "Anh và Em"
 NGÔ ĐẶNG THẾ PHƯƠNG - TÌNH CHA NGHĨA MẸ
 Ở thành phố hoa mai, nhớ thành phố hoa đào
 NHẠC SĨ VŨ THÀNH VỚI KỈ NIỆM HOA BẦN
 Nhạc sĩ TRẦN HỮU BÍCH
 Nhạc sĩ KHÁNH VINH
 Nhạc sĩ PHAN KHANH
 Nhạc sĩ DƯƠNG TOÀN THIÊN
 Nhạc sĩ TÔN THẤT LẬP
 Nhạc sĩ TRẦN LONG ẨN
 Nhạc sĩ PHẠM ĐĂNG KHƯƠNG
 Nhạc sĩ PHAN LONG
 Nhạc sĩ PHAN LONG
 Nhạc sĩ NGÔ ĐẶNG THẾ PHƯƠNG

Google Plus - Phong thu am
Google Plus - Phong thu am