LangVNLangEN
GIAO LƯU TRỰC TUYẾN
img
ALBUM MỚI NHẤT
img
CLIP MỚI NHẤT
PETIMEX MỘT CHẶNG ĐƯỜNG TRIỆU NIỀM TIN
img
Liên kết Website
Phòng thu âm Anh Huy
img
Thống kê
Lượt truy cập: 37171241
Online: 128
img

Nhạc sĩ

Nhạc sĩ PHAN KHANH

 

[+] Click vào để xem hình lớnNhạc sĩ Phan Khanh tên thật: Phan Văn Khanh
Sinh năm: 1957
Cựu TNXP( bắt đầu hoạt động âm nhạc khi là TNXP năm 1980).
Hội viên Hội Âm Nhạc tp HCM (1990)
Cựu chủ nhiệm CLB sáng tác ca khúc Cung Văn hóa Lao Động
Huy chương Vì sự nghiệp Văn hóa Thông tin (2001)
Sáng tác nhiều đề tài về phong trào, tình yêu, nhạc hài, ca khúc cho sân khấu kịch các vở : Cuộc sống tươi đẹp (đạo diễn Nguyễn Lâm-sk 5b Võ văn Tần), Cây dùi vàng (đạo diễn NSND Phạm thi Thành), Bóng đá ôi! Bóng đá (đạo diễn Minh Hải), Thay rể (đạo diễn Minh Hoàng), Tiền ơi là tiền! (đạo diễn Minh Nhí)-sk Hồng Vân…  Tự học sáng tác
 
 
Trao đổi với nhạc sĩ Phan Khanh
 
Trao đổi với nhạc sĩ Phan Khanh

	

	

	

[+] Click vào để xem hình lớn
Nhạc sĩ Phan Khanh cho rằng “quá chán ngán với thị trường âm nhạc Việt Nam”, đó là ý kiến có thể thuộc sở thích cá nhân và mọi người sẽ tôn trọng. Không những nhạc sĩ Phan Khanh mà nhiều nhạc sĩ khác, cũng “chán ngán” thị trường âm nhạc hiện nay...

Tuy nhiên, bên cạnh những người chán ngán cũng có hằng hà sa số thanh niên yêu thích cái thị trường âm nhạc Việt Nam ấy. Bằng chứng? Liveshow của ca sĩ Phương Thanh, khán giả đến gần đầy SVĐ QK7; liveshow Đan Trường chật cứng khán giả ở sân khấu Lan Anh trong hai đêm liền, Mỹ Linh Tour ’06, khán giả chật cứng rạp Hòa Bình... Nói đến cái thích và không thích chưa hẳn phía nào nhiều hơn phía nào. Nhiều nhạc sĩ tên tuổi một thời, chê nhạc sĩ trẻ ngày nay viết ca khúc với ca từ mang thẩm mỹ văn học thấp kém, nhưng chính các ông lại không viết được loại ca từ “đẳng cấp” để thanh niên yêu thích và thưởng thức, bởi chẳng thấy ca khúc của các ông lưu hành trên thị trường... Có lẽ sẽ là câu chuyện dài khi chúng ta đề cập đến “thời cuộc” âm nhạc hiện nay.            

Nhạc sĩ Phan Khanh viết: “Nhạc Việt nghèo nàn đến thế sao, đã có một thời gian ca khúc muốn nổi tiếng thì phải là nhạc Thái lời Việt, nhạc Hàn lời Việt, nhạc Hoa lời Việt, nhạc Ukraine lời Việt,…?!”. Chỉ ngoại trừ nhạc Ukraine lời Việt (hình như mới chỉ có 1 bài), thì những loại Thái, Hàn, Hoa mà công chúng thích nghe là với một lý do khác. Đó là những bản nhạc từ phim (hoặc na ná như trong phim) mà họ rất yêu thích - thích phim và thích cả nhạc phim. Họ nghe nhạc chỉ là do thích chứ ít ai nghĩ rằng nghe nhạc phải có tinh thần “nguồn cội”.

Nhạc sĩ  Phan Khanh cho rằng: “Như một nữ ca sĩ được xếp vào hàng “diva” Việt Nam, chẳng lẽ lại kém tự tin về nhạc Việt đến nỗi phải lấy tên album là “chat với Mozart”?! Và những ca khúc trong album này, âm nhạc phương Tây là chủ đạo mà báo chí lại ca ngợi thổi phồng lung tung...”. Vấn đề này, tôi nghĩ rằng, chúng ta nên có cái nhìn công bằng hơn. Bởi đời sống âm nhạc muốn phong phú thì cần nhiều nhạc sĩ, ca sĩ, nghệ sĩ... người chuyên về nhạc dân tộc, người nhạc Tây phương, như vậy mới gọi là “chuyên nghiệp hóa”. Tất cả việc làm của mọi người đều phải được tôn trọng như nhau. Nghệ sĩ chuyên về nhạc dân tộc không thể nói nghệ sĩ nhạc Tây phương là “mất gốc”. Bởi mỗi một người đều đóng góp công sức và tài năng của mình cho sự phong phú của đời sống âm nhạc. Suốt đời chủ yếu đánh nhạc ngoại quốc và chỉ biểu diễn bằng piano như Đặng Thái Sơn, cũng được Nhà nước Việt Nam phong tặng Nghệ sĩ nhân dân, chứ đâu riêng gì các nghệ sĩ đờn cò, đờn guitar phím lõm?!

Nếu nói Mỹ Linh “kém tự tin về nhạc Việt” nên lấy tên album là Chat với Mozart, thì những tác phẩm như: Poemme symphonique, Symphony N.1, Serenade... của rất nhiều nhà soạn nhạc Việt Nam cũng kém tự tin?! Và trong album Chat với Mozart “âm nhạc phương Tây là chủ đạo mà báo chí lại ca ngợi, thổi phồng lung tung”. Có nghĩa rằng chúng ta chỉ ca ngợi Lý quạ kêu, Lý con cóc, Lý bánh canh...? Nếu nhạc sĩ Phan Khanh chỉ ra được sự thấp kém trong ca từ được soạn thêm vào những giai điệu cổ điển để kết luận báo chí “thổi phồng, ca ngợi lung tung” có lẽ sẽ thuyết phục được nhiều người. Còn nếu nói ca ngợi lung tung vì “âm nhạc phương Tây là chủ đạo” thì hơi... lạ, vì đó là những giai điệu bất hủ của nhân loại.Album Chat với Mozart giành được Giải thưởng cống hiến năm 2005 là do phóng viên hoạt động về văn hóa nghệ thuật và chuyên ngành âm nhạc của các báo, đài trên toàn quốc bình chọn, nhạc sĩ Phan Khanh lại cho là “ca ngợi thổi phồng lung tung” cũng là điều khó hiểu!

Nếu với tinh thần âm nhạc dân tộc như nhạc sĩ Phan Khanh, có lẽ chúng ta nên dẹp quách các nhà hát giao hưởng, vì quanh năm cứ biểu diễn nhạc Mozart, Beethoven, Liszt... Dẹp luôn khoa giao hưởng, khoa guitar, organ... ở các nhạc viện chứ học để làm gì? Bởi suốt ngày họ chơi nhạc cụ Tây, biểu diễn chủ yếu là tác phẩm của Tây và như thế là “bằng chứng của sự lãng quên nguồn cội”. Ê-kíp làm album Chat với Mozart, xét về bản chất, việc làm này giống hệt nhạc sĩ Eric Carmen (đã đặt lời cho giai điệu trong concerto cho piano và dàn nhạc của S.Rachmaninov để trở thành ca khúc nổi tiếng All By Myself qua giọng hát của Celine Dion) hoặc cũng tương tự như Paul Mauriat, tại sao chúng ta không phê phán Eric carmen, Paul Mauriart mà phê phán ê-kíp Chat với Mozart? Có thể Chat với Mozart chưa đạt đến đẳng cấp như Paul Mauriart, nhưng không vì thế mà chúng ta ngăn cản những tìm tòi sáng tạo. Hai nhạc sĩ + 1 luật sư đã phản ứng như lời nhạc sĩ Phan Khanh nói, rất tiếc đó chỉ là những phản ứng về luật, chứ không phải phản ứng về nghệ thuật, còn công chúng cũng phản ứng, nhưng nhạc sĩ Phan Khanh chưa đề cập. Đó là họ kéo đến xem đầy Nhà hát Hòa Bình và thời gian qua đã mua trên 20 ngàn đĩa Chat với Mozart. Con số này đúng là chẳng bõ bèn đối với nước ngoài, nhưng tại Việt Nam như hiện nay thì không dễ. Và bên cạnh hai nhạc sĩ phản ứng cũng có nhiều nhạc sĩ khác ủng hộ trong đó có nhạc sĩ An Thuyên, PCT Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã ca ngợi việc làm của Chat với Mozart. Âu cũng là chuyện thường tình, việc đời có người khen, kẻ chê, chúng ta hãy để cho thời gian phán xét.

Hãy có cái nhìn "thông thoáng" và cởi mở hơn, trong âm nhạc mỗi người chuyên một lĩnh vực, dân tộc hay Tây phương nếu đạt được nghệ thuật tuyệt đỉnh đều được ca ngợi và nhìn nhận công lao như nhau. Sáng tạo nhạc Tây phương mà hay cũng có nhiều ý nghĩa cống hiến hơn sáng tạo nhạc dân tộc... xoàng...

Thiên Thanh (giaidieuxanh.com.vn)

Nguồn: http://www.bluemelodyvn.com/phankhanh/

 
 
 

Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:
Mã xác nhận: 4JFZXB
 Back    Top
 Nhạc sĩ khác
  Nhạc sĩ Phan Khanh: Người " khó chịu" viết tình ca
 Nhạc sĩ Phạm Tùng. Tết này, có ... "Anh và Em"
 Ở thành phố hoa mai, nhớ thành phố hoa đào
 NHẠC SĨ VŨ THÀNH VỚI KỈ NIỆM HOA BẦN
 Nhạc sĩ TRẦN HỮU BÍCH
 Nhạc sĩ KHÁNH VINH
 Nhạc sĩ DƯƠNG TOÀN THIÊN
 Nhạc sĩ TÔN THẤT LẬP
 Nhạc sĩ TRẦN LONG ẨN
 Nhạc sĩ PHẠM ĐĂNG KHƯƠNG
 Nhạc sĩ PHAN LONG
 Nhạc sĩ PHAN LONG

Google Plus - Phong thu am
Google Plus - Phong thu am