LangVNLangEN
GIAO LƯU TRỰC TUYẾN
img
CLIP MỚI NHẤT
Phóng sự: TÌM VỀ NGUỒN CỘI - TRƯỜNG PHẬT HỌC ĐẠI TÒNG LÂM
img
Liên kết Website
Phòng thu âm Anh Huy
Theo dõi chúng tôi trên Facebook
CTy TNHH Liên Kết Thông Minh
Lều vải
img
Thống kê
Lượt truy cập: 20009614
Online: 70
img

Nhạc sĩ

Nhạc sĩ DƯƠNG TOÀN THIÊN

Nhà báo- nhạc sĩ Dương Toàn Thiên: Báo chí “nuôi” tôi sáng tác âm nhạc

Nhà báo- nhạc sĩ Dương Toàn Thiên: Báo chí “nuôi” tôi sáng tác âm nhạc

	

	

	

[+] Click vào để xem hình lớn

15 tuổi Dương Toàn Thiên có bài hát đầu tay “Chăm mướp chăm bầu”, tròn 18 tuổi anh đi bộ đội cùng hành trang âm nhạc góp nhặt từ thuở học trò đồng thời cũng bắt đầu cuộc đời làm báo.

Sau hơn 40 năm làm báo và sáng tác, Dương Toàn Thiên cho rằng: “Báo chí đã “nuôi” tôi sáng tác âm nhạc”.

Làm báo ở núi rừng Tây Nguyên


Trong quán cà phê nhỏ trên phố núi Đà Lạt, Dương Toàn Thiên nhớ lại những ngày làm báo trong núi rừng Tây Nguyên năm xưa không ít khó khăn nhưng đã chắp cánh cho anh trở thành nhà báo chuyên nghiệp sau này. Sinh năm Quí Tỵ (1953) ở Cao Bằng, đam mê âm nhạc từ nhỏ, nhưng ở cái thị xã vùng biên xa xôi thời ấy không có thầy dạy nhạc, Thiên phải tự tìm tài liệu học nhạc, học sáng tác. Được phân công phụ trách các em thiếu nhi ở địa phương, thấy các em thiếu bài hát sinh hoạt, Thiên sáng tác bài “Chăm mướp chăm bầu” dạy cho các em. Dương Toàn Thiên nhập ngũ năm 1971, thuộc Trung đoàn 675 – Bộ Tư lệnh Pháo binh. Đơn vị anh được điều vào phối thuộc với quân đoàn 3 ( Binh đoàn Tây Nguyên), tham gia chiến dịch mùa xuân năm 1972 giải phóng Đak Tô – Tân Cảnh, chiến dịch Tây Nguyên (năm 1975) giải phóng Buôn Mê Thuột. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, trung đoàn pháo binh 675 của anh đã bắn những loạt đại bác đầu tiên vào sân bay Tân Sơn Nhất (đêm 29 tháng 4 năm 1975) góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam.

Do có năng khiếu âm nhạc, Thiên được chọn vào tổ sáng tác văn hóa nghệ thuật của Trung đoàn 675. Các anh được cử đi học một khóa làm báo ngắn ngày để có thể viết tin, bài, phóng sự. Sau khóa học, các anh bắt tay làm tờ báo có tên “Anh Dũng” của Trung đoàn 675. Tờ báo Anh Dũng mỗi tháng ra một số gồm 8 trang A4, bên cạnh tin tức, xã luận, bài viết còn có trang văn nghệ gồm: âm nhạc, kịch, thơ, tấu, … Ngoài ra, tùy vào khả năng, anh em chia nhau phụ trách thêm các mảng sáng tác các tiết mục cho Đội Tuyên truyền văn hóa (còn gọi là đội Tuyên Văn) của Trung Đoàn, hàng tháng đi biểu diễn phục vụ bộ đội. Dương Toàn Thiên và Nguyễn Đăng Thắng phụ trách mảng âm nhạc Nguyễn Như Bích và Đỗ Đức Đĩnh sáng tác thơ, kịch, tấu vè…
NS trong một chuyến thăm Cà Mau

Trong căn cứ dưới chân núi Chư Bok (Gia Lai), các anh say sưa làm báo một cách sáng tạo. Lúc đó Tổng cục Chính trị chỉ cấp giấy cuộn và mực in. Bài vở được viết nắn nót trên giấy tăng- xin dán vào khung vải, khi in báo đổ dầu (mực) vào và ép khung lên mặt giấy, anh em dùng bẹ chuối để lăn mực thay cho trục ru lô. In xong báo, mặt mũi anh nào cũng lem nhem dính đầy mực nhưng ai cũng vui. Thời đó, các anh còn được giao nhiệm vụ chụp ảnh tư liệu chiến trường của đơn vị. Muốn tráng phim chụp từ các chiến trường, Thiên dùng lá chuối xanh bọc đèn pin để tạo ánh sáng xanh; chưa hết, các nhà báo chiến trường còn dùng các loại vỏ ống pháo sáng để chế tạo ống phóng ảnh. Khó khăn là vậy nhưng tổ văn hóa nghệ thuật vẫn đảm bảo 1 tháng ra một số báo 8 trang. Lúc đó, báo Anh Dũng là món ăn tinh thần thân thiết của anh em bộ đội thuộc Trung đoàn Pháo binh 675 trong suốt những năm tháng chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên.

Dương Toàn Thiên sinh năm 1953. Hội viên Hội Nhà Báo Việt Nam, Hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Hội viên Hội VHNT các Dân tộc thiểu số Việt Nam, hiện là Trưởng phòng Văn nghệ Đài PTTH lâm Đồng.


Âm nhạc là hơi thở cuộc sống

Sau khi rời quân ngũ năm 1977, Dương Toàn Thiên làm việc ở Đài Phát thanh tỉnh Cao Bằng, sau đó có hơn 10 năm làm Trưởng đài truyền thanh kiêm Trưởng phòng văn hóa thể thao thị xã Cao Bằng. Năm 1993, Dương Toàn Thiên chuyển vào làm việc tại Đài PTTH Lâm Đồng cho đến nay. Dù ở chiến trường, phố thị vùng cao Việt Bắc hay phố núi Đà Lạt mộng mơ, Dương Toàn Thiên đều có những tác phẩm âm nhạc để đời.

Trong quân ngũ Thiên sáng tác Bài ca Lựu pháo, Pháo tầm xa tây Nguyên, Chiếc sừng bò (ca ngợi bộ đội thông tin pháo binh), trận địa dưới bóng cây Kơ Nia…mà đến hôm nay nhiều đồng đội của anh gặp lại nhau vẫn hát cho nhau nghe. “Làm nghề báo mình có điều kiện đi nhiều, đó là điều kiện giúp mình tìm hiểu bản sắc văn hóa các vùng miền của cả nước. Nghề báo còn giúp mình phát hiện đề tài, tạo chất liệu cho những tác phẩm âm nhạc”- Dương Toàn Thiên bộc bạch. Qủa vậy, Tuy là người con của miền núi Việt bắc, nhưng âm hưởng trong các ca khúc của Dương Toàn Thiên rất đa dạng và phong phú, chất trữ tình trong ca khúc của anh luôn gắn với hởi thở cuộc sống qua những lần trải nghiệm của những chuyến đi thực tế. Với vùng núi Việt Bắc anh thể hiện khá trọn vẹn qua các tác phẩm Đêm trăng Ba bể, Hát bên bàn đá Bác Hổ; với đồng bằng Bắc Bộ có tác phẩm Chiều quê, Sông Cầu ai nhớ; với núi rừng Tây Nguyên anh “ghi dấu” bằng những tác phẩm Linh leo anh tìm em, Tây Nguyên mùa khô, Từ thanh đàn hình cánh hạc, Chào Langbiang mùa xuân…
Tác nghiệp bên cộng sự

Với Đà Lạt, quê hương thứ 2 của anh, Dương Toàn Thiên có rất nhiều tác phẩm “để đời” như Chiều Đà Lạt, Lặng lẽ, Cánh ô đợi chờ… gần đây anh viết khá nhiều ca khúc về Đà Lạt mang hơi thở mới của một thành phố đang chuyển động qua các kỳ Festival hoa như: Gặp gỡ mùa cúc quì, Đà Lạt thành phố ngàn hoa (viết chung với Quỳnh Hợp), Ngẫu hứng Đà Lạt phố… mang âm hưởng sôi động, trẻ trung, hiện đại.

Một chuyện khá thú vị, ca khúc Hát bên bàn đá Bác Hồ, Dương Toàn Thiên viết năm 1977 nhưng mãi đến năm 2005 anh mới chính thức công bố và nhận được giải thưởng âm nhạc của Hội văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam; cùng năm 2005, ca khúc Đêm trăng Ba Bể của anh đoạt giải của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Về lĩnh vực truyền hình, phim ca nhạc “Từ lời ru núi mẹ” do anh viết kịch bản và đạo diễn đoạt Huy chương Vàng Liên hoan truyền hình toàn quốc (1997), tiếp đó tại Liên hoan truyền hình toàn quốc năm 1998 đoạt huy chương Bạc với phim ca nhạc “ Màu Xanh em yêu”.
NS đang tác nghiệp


Đam mê với sự ngiệp sáng tác âm nhạc, Dương Toàn Thiên không ngừng trau dồi, học hỏi. Để củng cố hệ thống kiến thức âm nhạc của mình, từ năm 1986-1988 Dương Toàn Thiên theo học âm nhạc tại Nhạc viện Hà Nội, cuộc sống lúc đó nhiều khó khăn, để có tiền học hành cứ mỗi lần từ Cao Bằng xuống Hà Nội, anh phải mang theo nào gạo, đậu, bắp… bán kiếm lời, lúc hết tiền chấp nhận cả việc bốc vác. Khi về Đài PTTH Lâm Đồng, Dương Toàn Thiên lại được may mắn tham gia học khóa Đạo diễn truyền hình nên anh càng tự tin trong sáng tác âm nhạc và nghề báo của mình.

Lâm Viên (Báo Thanh Niên)

Nguồn: http://www.bluemelodyvn.com/duongtoanthien/begin.php?mode=tintuc_id&id=3411&id_chinh=324


Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:
Mã xác nhận: HNUQM4
 Back    Top
 Nhạc sĩ khác
  Nhạc sĩ Phan Khanh: Người " khó chịu" viết tình ca
 Nhạc sĩ Phạm Tùng. Tết này, có ... "Anh và Em"
 NGÔ ĐẶNG THẾ PHƯƠNG - TÌNH CHA NGHĨA MẸ
 Ở thành phố hoa mai, nhớ thành phố hoa đào
 NHẠC SĨ VŨ THÀNH VỚI KỈ NIỆM HOA BẦN
 Nhạc sĩ TRẦN HỮU BÍCH
 Nhạc sĩ KHÁNH VINH
 Nhạc sĩ PHAN KHANH
 Nhạc sĩ TÔN THẤT LẬP
 Nhạc sĩ TRẦN LONG ẨN
 Nhạc sĩ PHẠM ĐĂNG KHƯƠNG
 Nhạc sĩ PHAN LONG
 Nhạc sĩ PHAN LONG
 Nhạc sĩ NGÔ ĐẶNG THẾ PHƯƠNG

Google Plus - Phong thu am
Google Plus - Phong thu am